LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Nguyễn Du đã và đang chứng minh được tầm vóc và vị thế của một ngôi trường giàu truyền thống được xây dựng trên trên mảnh đất văn nhân. Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của nhà trường đồng thời xây dựng định hướng cho thời kì phát triển mới của trường THPT Nguyễn Du thân yêu.

Ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ đã dựng nên “sự kiện vịnh Bắc Bộ” nhằm tạo cớ leo thang đánh phá miền Bắc, với âm mưu đưa ngọn lửa chiến tranh lan rộng ra khắp đất nước ta. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt đó, đi đôi với nhiệm vụ lao động sản xuất, chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Bác Hồ cũng đã xác định một nhiệm vụ quan trọng là phát triển giáo dục, mở mang dân trí: “Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó các ngành, các cấp Đảng và chính quyền địa phương phải thật sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chăm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta tiến lên những bước mới”.

Trong những năm tháng chiến tranh gian khổ đó, việc học tập, tìm kiếm con chữ đối với con em Nghi Xuân là một điều vô cùng khó khăn. Hằng năm, chỉ có một số ít học sinh – bằng nghị lực và lòng ham học vẫn trèo đèo lội suối, theo học tại các trường ở Đức Thọ, Can Lộc. Tuy vậy, do đường sá đi lại vất vả, điều kiện vật chất thiếu thốn nên số học sinh phải bỏ học giữa chừng khá đông. Bởi thế, được học tập tại một ngôi trường cấp III tại quê nhà là niềm mong mỏi của con em Nghi Xuân và ở đó các em có thể cống hiến và xây dựng quê hương.